Giá bất động sản có thể tăng trở lại trong thời gian tới

Thị trường bất động sản đang nhận được nhiều lực đẩy để thuận lợi tái khởi động sau dịch. Bất động sản sẽ sớm khởi sắc và khó có chuyện giảm giá sâu là quan điểm của ông Hà Văn Thiện, P.TGĐ Tập đoàn BĐS Trần Anh Group khi chia sẻ với Batdongsan.com.vn.

Batdongsan.com.vn- Thị trường BĐS trong các tháng đầu năm 2020 đang trầm lắng, với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, ông nhìn nhận định thế nào về hoạt động kinh doanh bất động sản trong thời gian tới?

Ông Hà Văn Thiện: Thị trường BĐS trong khoảng hơn 3 tháng đầu năm 2020 có thể nói khá trầm lắng, nguyên nhân chung vẫn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Mặc dù trên thị trường vẫn có một số dự án triển khai nhưng không nhiều, việc hạn chế tụ tập đông người và tâm lý lo ngại của khách hàng dẫn tới hiệu quả bán hàng không cao.

Tuy nhiên, việc nới lỏng giãn cách xã hội từ cuối tháng 4 đã giúp tháo “điểm tắc” phần nào cho thị trường. Theo quan sát hiện nay, các dự án đã có kế hoạch chào bán trước dịch đã đẩy mạnh marketing trên tất cả các phương tiện truyền thông nhằm chuẩn bị bung hàng. Có thể nói, thị trường bất động sản dự kiến từ đầu tháng 6 sẽ bắt đầu bung mạnh. Nguồn cung nhà đất dồi dào hơn sẽ là lực đẩy tốt thúc đẩy nhu cầu thị trường tăng trưởng.

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đã khá hơn, Việt Nam kiểm soát dịch rất tốt. Đây chính là cơ sở để tất cả các ngành hoạt động trở lại, trong đó có BĐS.

- Theo ông thách thức mà thị trường sẽ phải đối mặt trong các tháng tới đây là gì và cơ hội nào cho doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư BĐS trong bối cảnh hiện nay?

Là người kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ nắm rõ quy luật khó khăn luôn đi kèm cùng cơ hội. Thông thường, khi khó khăn người ta rất ngại phải “nới lỏng túi tiền”, tuy nhiên, khó khăn thường ít khi kéo dài mãi, nó chỉ đạt đến một mức độ nào đó sẽ dừng lại và lại có chiều hướng tốt lên. Nếu ai biết nắm bắt cơ hội từ trong khó khăn sẽ không chỉ tìm được hướng đi tốt mà còn tạo ra cơ hội thu về lợi nhuận vượt bậc. Điều này đã được kiểm chứng qua các cuộc khủng hoảng nhà đất thời kỳ trước.

Chân dung ông Hà Văn Thiện và nhận định giá bất động sản sẽ tăng trong thời gian tới.

Ngược lại, phải nhìn nhận thực tế không phải cơ hội nào cũng suôn sẻ, điều gì cũng có thách thức của nó. Thị trường nhà đất cũng không ngoài quy luật này. Dưới tác động từ dịch bệnh, tâm lý người mua cũng e dè, không thiếu các doanh nghiệp nhỏ lẻ hay các sàn giao dịch BĐS phải ngưng hoạt động vì không đủ chi phí. Trên thị trường hiện nay, trụ vững vẫn chỉ còn những doanh nghiệp mạnh. Thế nhưng, nguồn nhân lực bán hàng chính của thị trường đâu đó tồn tại ở các sàn giao dịch nhỏ lẻ. Chính vì vậy, sắp tới việc thiếu nguồn nhân lực tìm kiếm khách hàng sẽ là khó khăn trong ngắn hạn của thị trường BĐS. 

Ngoài ra, dù thị trường tái khởi động trở, yếu tố nguồn cung khan hiếm vẫn sẽ chưa thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Điều này dẫn tới giá sản phẩm BĐS dự kiến sẽ tăng lên trong thời gian tới. Đây cũng là khó khăn lớn dành cho các nhà đầu tư và người muốn sở hữu nhà đất.

- Kịch bản nào có thể xảy ra khi thị trường đối mặt với tình huống xấu nhất là dịch bệnh có thể phải đến cuối năm mới kiểm soát được? Những yếu tố nào sẽ tạo sức bật cho thị trường sau khi đại dịch hoàn toàn kết thúc? 

Như đã thấy, tính đến đầu tháng 5, dịch bệnh dường như đã được kiểm soát rất tốt, như vậy, tình huống xấu nhất là dịch bệnh kéo dài đến cuối năm khả năng cao là không xảy ra. Thị trường BĐS từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ có nhiều điểm sáng. Hiện nay có nhiều yếu tố để tạo sức bật cho thị trường sau dịch như các chủ đầu tư sẽ tung ra những chính sách bán hàng tốt dành cho khách để kích cầu, đây là cơ hội mua nhà với nhiều ưu đãi. 

Bên trong một dự án bất động sản đang triển khai.
Thị trường BĐS 6 tháng cuối năm xuất hiện nhiều dự án chất lượng hứa hẹn
sẽ kéo sức mua và giá nhà đất tăng trưởng trở lại. Ảnh minh họa

Thị trường hoàn toàn có thể trông chờ chính sách hỗ trợ về tài chính và cơ chế quản lý từ Chính phủ sau dịch. Thêm vào đó, trong thời gian dịch bệnh hoành hành, nhiều doanh nghiệp không tổ chức bán hàng mà tập trung vào hoàn thiện sản phẩm, nguồn cung mới dự kiến sẽ hấp dẫn hơn. Nguồn vốn từ nước ngoài đổ vào Việt Nam cũng sẽ là điểm nhấn giúp thị trường tăng trưởng trong tương lai gần.

- Tình hình kinh tế chung có gây ảnh hưởng đến dòng tiền đổ vào BĐS trong các tháng cuối năm không, thưa ông? 

Tình hình kinh tế chung gây ảnh hưởng đến thu nhập của rất nhiều lao động, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng phần nào đến dòng tiền đổ vào BĐS trong thời gian tới. Như đã chia sẻ, nhà đầu tư tinh anh sẽ nhìn thấy cơ hội từ trong khó khăn. Việc kinh doanh không chỉ dựa vào may mắn, nó còn nằm ở sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng. Đối với BĐS, chủ đầu tư uy tín, pháp lý, sản phẩm thực tế là những yếu tố quyết định sản phẩm có chất lượng hay không. Những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm sẽ sớm trở lại thị trường, riêng với nhà đầu tư nhỏ, chưa nhiều kinh nghiệm và người mua thực sẽ chờ đợi sự phục hồi rõ nét hơn mới quay trở lại.

- Làn sóng đầu tư BĐS vùng ven đang là xu hướng trong các năm qua có chững lại trong 6 tháng cuối năm, giá BĐS vì vậy có bị ảnh hưởng? 

Từ năm 2019, nguồn cung BĐS trong thành phố lớn đã khan hiếm, dự kiến sẽ càng khan hiếm hơn trong năm 2020. Do đó, nguồn cung từ BĐS vùng ven chính là điểm sáng trong năm nay. Dịch chuyển khỏi vùng lõi về vùng ven sẽ vẫn là xu thế trong các năm tới, đi cùng với đó là yếu tố hạ tầng giao thông, xã hội được đẩy mạnh. Bằng chứng là thị trường nhà đất tại các tỉnh ghi nhận phục hồi nhanh và rõ nét hơn các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Về giá thành, sẽ tùy vào dòng sản phẩm để đánh giá, nhưng theo tôi khả năng sẽ không có nhiều thay đổi. Thời gian tới thị trường BĐS sẽ ấm dần lên sau giai đoạn trầm lắng bởi dịch bệnh. Hiện tại đại dịch cũng đã được kiểm soát tốt, kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi, vì vậy tới đây thị trường bất động sản sẽ có chiều hưởng tăng giá bán nhưng dự kiến mức tăng không cao.

- Xin cảm ơn ông!

 

 

 

Bài viết khác

Mẫu nhà mái thái 2 tầng 3 phòng ngủ hiện đại cho gia đình đông người

Mẫu nhà mái thái 2 tầng 3 phòng ngủ hiện đại cho gia đình đông người

19/01/2022 -

Nếu so sánh với nhà 1 tầng hay 3 tầng thì nhà mái thái 2 tầng 3 phòng ngủ tối ưu được cả giá cả xây dựng lẫn không gian sinh hoạt cho gia đình đông thành viên.

Ngôi nhà bỏ hoang suốt 26 năm, cảnh bên trong khiến người xem kinh ngạc

Ngôi nhà bỏ hoang suốt 26 năm, cảnh bên trong khiến người xem kinh ngạc

19/01/2022 -

Bộ ảnh chụp ngôi nhà bỏ hoang từ năm 1995 khiến người xem kinh ngạc khi hầu hết đồ đạc và thiết kế vẫn còn nguyên vẹn.

Việt Nam tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ từ tháng 11, nhóm 16-17 tuổi tiêm trước

Việt Nam tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ từ tháng 11, nhóm 16-17 tuổi tiêm trước

19/01/2022 -

Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện trước với trẻ em từ 16-17 tuổi, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm cho trẻ.

Sổ đỏ ghi những thông tin gì về thửa đất?

Sổ đỏ ghi những thông tin gì về thửa đất?

19/01/2022 -

Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định thông tin về thửa đất, thể hiện tại trang 2 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Giá vàng hôm nay 29.10: Đột ngột giảm bất chấp nhiều yếu tố hỗ trợ

Giá vàng hôm nay 29.10: Đột ngột giảm bất chấp nhiều yếu tố hỗ trợ

19/01/2022 -

Giá vàng sáng nay 29.10 diễn biến trái chiều tại hai thị trường trong nước và thế giới. Nhiều chuyên gia đang có góc nhìn khá tích cực về tương lai giá kim loại quý.

Giá xăng dầu hôm nay 29.10.2021: Tiếp tục giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 29.10.2021: Tiếp tục giảm nhẹ

19/01/2022 -

Dự trữ dầu thô Mỹ tăng khiến trạng thái mất cân đối cầu vượt cung hạ nhiệt. Dầu thô thế giới đã giảm liên tục 2 phiên gần đây.Ngày 29.10, cả hai loại dầu tiếp tục giảm nhẹ, dầu WTI giao...

Huyện lên đời, giá đất lên theo

Huyện lên đời, giá đất lên theo

19/01/2022 -

Thông tin lên quận của nhiều huyện vùng ven TP.HCM đang khiến giới chuyên gia lo ngại giá nhà đất tại đây sẽ nhảy múa không ngừng trong các tháng tới đây của quý 2/2021.

15h chiều nay, giá xăng dầu tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong vòng 15 tháng

15h chiều nay, giá xăng dầu tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong vòng 15 tháng

19/01/2022 -

Theo đó, xăng E5 RON 92 được điều chỉnh tăng 438 đồng/lít; xăng RON 95-III tăng 370 đồng/lít; giá dầu diesel tăng 446 đồng/lít; dầu hỏa tăng 566 đồng/lít; dầu mazut tăng 256 đồng/kg.

Cơn sốt đất sôi sục quay đầu hạ nhiệt

Cơn sốt đất sôi sục quay đầu hạ nhiệt

19/01/2022 -

Sau thời gian giá đất hiện nay cơn sốt đã hạ nhiệt. Cơ quan chức năng cho rằng sốt đất là bài học về quản lý bất động sản, làm chưa thấu đáo nên một số môi giới lợi dụng làm nóng thị t...

TP HCM sẽ không còn ám ảnh thủ tục nhà đất

TP HCM sẽ không còn ám ảnh thủ tục nhà đất

19/01/2022 -

Thủ tục làm giấy tờ liên quan đến nhà đất ở TP HCM từ 10 bước nay chỉ còn 2 và người dân sẽ không còn lui tới cơ quan chức năng nhiều lần như trước.