Khởi động dự án cầu Cần Giờ hơn 5.000 tỷ, người dân TP.HCM hưởng lợi lớn

Khi dự án hoàn thành, cầu Cần Giờ sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối huyện Cần Giờ với huyện Nhà Bè, đồng thời thông với cao tốc Bến Lức - Long Thành. Nhờ đó, bất động sản Cần Giờ và vùng lân cận sẽ hưởng lợi trực tiếp.

Tải nhanh Danh sách 180 dự án vừa được TP.HCM xoá "treo"

Đại diện một nhà đầu tư trong liên danh nhà đầu tư dự án cầu Cần Giờ cho hay dự án có thể được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

“Hiện nay, đã có kết quả thi tuyển kiến trúc cầu Cần Giờ (huyện Cần Giờ, TP.HCM) làm cơ sở để nghiên cứu thành lập dự án. Dự kiến sẽ có nhiều nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất”. Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết như trên.

Đã chọn được phương án thiết kế cầu Cần Giờ

Thông tin về thiết kế, kiến trúc dự án cầu Cần Giờ, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP, xác nhận đã chọn được phương án thiết kế cầu, UBND TP cũng cơ bản chấp nhận phương án này. “Khi nào có thông báo chính thức, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi đến người dân” - ông Hưng khẳng định.

Về kế hoạch đầu tư, ông Vũ Xuân Nguyên, Trưởng phòng Quản lý xây dựng, Sở GTVT TP, cho biết trước đây cầu này không có trong quy hoạch giao thông TP, sau này mới được bổ sung vào quy hoạch để phát triển cho vùng Cần Giờ trong tương lai.

Theo ông Nguyên, Sở QH-KT đang làm các công việc liên quan đến thiết kế mỹ thuật, cảnh quan cầu do đây là yêu cầu đặc biệt của TP khi xây dựng dự án có tầm cỡ lớn như thế này. “Cụ thể, TP yêu cầu phương án thiết kế cầu Cần Giờ phải tối ưu, tính khả thi cao, độc đáo, hiện đại, tạo điểm nhấn ấn tượng cho du khách” - ông Nguyên nói.

“Hiện có nhà đầu tư đã quan tâm, nghiên cứu để đầu tư dự án. Đây được xem là một dự án rất quan trọng với Cần Giờ vì là cây cầu đường bộ duy nhất nối huyện này với TP” - ông Nguyên thông tin.

cau-can-gio-tphcm-phoi-canh

Phối cảnh dự án cầu Cần Giờ do một đơn vị tự thiết kế để nghiên cứu (đây chưa phải phương án chính thức). Ảnh do đơn vị này cung cấp

Chia sẻ về thông tin trên, đại diện một nhà đầu tư trong liên danh nhà đầu tư dự án cầu Cần Giờ đã được lập cho biết rất có thể dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Nói về tầm quan trọng của dự án, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho rằng về tương lai cầu Cần Giờ sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng. “Với khoảng cách không xa khoảng 12 km, khi huyện Cần Giờ kết nối với huyện Nhà Bè bằng cầu này thì sẽ nối luôn với tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, tạo điều kiện về giao thông rất lớn” - ông Dũng phân tích.

Đánh giá về tầm nhìn hạ tầng giao thông, Sở GTVT cho biết: Đối với giao thông đối ngoại, ưu tiên sớm đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ dài 3,4 km với bốn làn xe (tĩnh không thông thuyền 55 m) thay thế phà Bình Khánh hiện hữu, kết nối giao thông trực tiếp huyện Cần Giờ với các khu vực lân cận và trung tâm TP.

pha-binh-khanh-tphcm

Cầu Cần Giờ sẽ thay thế phà Bình Khánh nối huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè

Dự kiến điểm đầu cầu là tại nút giao giữa đường 15B với đường số 2 khu đô thị Phú Xuân, huyện Nhà Bè. Điểm cuối kết nối vào đường Rừng Sác tại điểm cách bến phà Bình Khánh khoảng 1,8 km về phía Nam thuộc xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ.

Cần nâng cấp đường Rừng Sác

“Chắc chắn để đồng bộ và giao thông thông suốt, có cầu Cần Giờ thì phải nâng cấp đường Rừng Sác, tuyến đường độc đạo xuống huyện này” - ông Bùi Trần Cường, Trưởng phòng quản lý hạ tầng giao thông thuộc Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 (Khu 4), Sở GTVT TP, đơn vị quản lý đường Rừng Sác, cho biết.

Theo ông Cường, hiện đường chỉ được sửa chữa nhỏ ở những đoạn tuyến nhất định từ quỹ bảo trì đường bộ chứ chưa được nâng cấp toàn diện, hiện Khu 4 cũng đã đề xuất với Sở GTVT để ghi vốn nâng cấp toàn tuyến này.

Năm 2011, đường Rừng Sác được thông xe với quy mô sáu làn xe, chiều dài 36,5 km, tổng chi phí hơn 1.500 tỉ đồng, kéo dài từ phà Bình Khánh đến điểm giao nhau với đường 30 Tháng 4 thuộc xã Long Hòa.

duong-rung-sac-can-gio

Đường Rừng Sác vào Cần Giờ đã được nâng cấp, mở rộng lên 6 làn xe

Tuy nhiên, sau nhiều năm sử dụng, hiện đoạn đường này đang xuống cấp, nhiều đoạn mặt đường bị bong tróc, đọng nước; một số nơi có ổ gà xuất hiện và mặt đường nhấp nhô. Lượng lưu thông trên tuyến cũng rất ít, chủ yếu xe buýt, xe du lịch và ít xe máy của người dân.

“Sau khi nâng cấp, nếu có thêm cầu Cần Giờ, tôi tin chắc chắn kinh tế huyện này sẽ khác đi rất nhiều, đó là điều người dân ở đây rất mong chờ” - ông Cường chia sẻ thêm.

Muốn làm như cầu Cổng Vàng ở Mỹ

Dự án cầu Cần Giờ được UBND TP kiến nghị Thủ tướng cho xây dựng với tổng vốn dự kiến 5.300 tỉ đồng. Tháng 8-2016, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương này.

Trước đó, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết: “Tại hội thảo năm 2017 diễn ra ở Sở QH-KT, hiệp hội đã đề xuất ý tưởng là chúng ta sẽ làm một cây cầu có tính biểu tượng như cầu Cổng Vàng - Golden Gate Bridge ở San Francisco, Mỹ. cây cầu này vừa giải quyết nhu cầu giao thông, vừa tạo cảnh quan cho khu vực”.

Trả lời cho bài toán giao thông nếu thực hiện xây cầu, ông Lê Hoàng Châu thông tin có doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư đường trên cao, tăng lưu lượng giao thông phía trên đường Rừng Sác (do đường Rừng Sác không được mở rộng để đảm bảo sinh quyển khu vực).

danh sách 180 du an treo duoc xoa bo
Có thể bạn quan tâm:

Theo Pháp luật TP.HCM

Bài viết khác

Tổng Quan KDC Cotec Phú Xuân Nhà Bè

Tổng Quan KDC Cotec Phú Xuân Nhà Bè

28/01/2023 -

KDC Cotec Phú Xuân nằm ngay mặt tiền đường 15B Nguyễn Lương Bằng nối dài lộ giới 40m và nằm bên cạnh trục đường Huỳnh Tấn Phát sắp được nâng cấp, mở rộng vì thế cư dân sinh sống tại đây...

Ngày 15/3: Ghi nhận 175.468 ca COVID-19 trong nước, 111.164 người khỏi bệnh

Ngày 15/3: Ghi nhận 175.468 ca COVID-19 trong nước, 111.164 người khỏi bệnh

28/01/2023 -

Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua đã ghi nhận 175.468 ca COVID-19 trong nước (tăng 14.221 ca so với ngày trước đó).

Giá xăng tại nhiều tỉnh thành tăng lên gần 31.000 đồng/lít chứ không phải 29.824 đồng/lít

Giá xăng tại nhiều tỉnh thành tăng lên gần 31.000 đồng/lít chứ không phải 29.824...

28/01/2023 -

Trong đợt điều chỉnh ngày 11/3, giá xăng trong nước chính thức đạt ngưỡng 29.824 đồng/lít. Tuy nhiên, tại một số tỉnh thành, giá xăng lại tăng lên 31.000 đồng/lít, cao hơn khoảng 2% so với mức giá...

Lạm phát tăng mạnh, nhà đầu tư lại đổ về đất nền tìm kênh trú ẩn an toàn

Lạm phát tăng mạnh, nhà đầu tư lại đổ về đất nền tìm kênh trú ẩn an toà...

28/01/2023 -

Áp lực lạm phát đang khiến thị trường BĐS sôi động và tăng giá mạnh. Đây là hiện tượng thường thấy do xu hướng bảo lưu tài sản và tìm kênh tích lũy an toàn giữa thời biến động.Lạm phát...

Giá vàng hôm nay 15/3: Hụt hơi, lao dốc như đứt phanh

Giá vàng hôm nay 15/3: Hụt hơi, lao dốc như đứt phanh

28/01/2023 -

Giá vàng tiếp tục giảm sâu và nhanh khi đón nhận nhiều thông tin bất lợi trên thị trường.Thời điểm 8h25 sáng nay 15/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.942 USD/ounce, giảm mạnh tới...

Tại Sao Nên Mua KDC Công Ích Quận 4 Phường Phú Mỹ Quận 7?

Tại Sao Nên Mua KDC Công Ích Quận 4 Phường Phú Mỹ Quận 7?

28/01/2023 -

Khu tái định cư Phú Mỹ Quận 7 là nơi lý tưởng phù hợp cho việc an cư lạc nghiệp lâu dài. Dự án là sự kết hợp giữa vẻ đẹp hiện đại cùng thiên nhiên hài hòa với mặt Sông Ông Đội, toàn khuôn...

Huyện Cần Giờ sẽ lên thành phố chứ không chỉ là quận

Huyện Cần Giờ sẽ lên thành phố chứ không chỉ là quận

28/01/2023 -

Cần Giờ sẽ là nơi phát triển đô thị lớn, tập trung, hiện đại, đồng thời đảm bảo khu dự trữ sinh quyển không bị ảnh hưởng.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM

28/01/2023 -

Quy hoạch sử dụng đất xã Phú Xuân được thể hiện trong bản đồ quy hoạch chung huyện Nhà Bè, bản đồ quy hoạch sử dụng đất và bản đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2025 của TP ...

Đường sẽ mở ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM

Đường sẽ mở ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM

28/01/2023 -

Xã Phú Xuân là một xã thuộc huyện Nhà Bè (TP HCM), có diện tích 10,02 km².Vị trí cụ thể của xã Phú Xuân như sau: Phía đông giáp tỉnh Đồng Nai với ranh giới là sông Nhà Bè; phía tây giáp các xã Nhơn...

Nhà Bè sắp lên quận trước 2025, đất nền liền kề sôi động

Nhà Bè sắp lên quận trước 2025, đất nền liền kề sôi động

28/01/2023 -

Nhà Bè đang quyết tâm lên quận trước năm 2025 với điều kiện đáp ứng đa phần tiêu chí nâng cấp. Tốc độ đô thị hóa hiện rõ trên các trục đường Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương,… và đang lan...